001 : โอกาส ความอดทน ความพร้อม ไม่ได้มาด้วยกันกับโชค

คนๆหนึ่งจะประสบความสำเร็จเพราะอะไร ? เพราะเขาเกิดมามีความสามารถมากมาย หรือเพราะเขาได้รับโอกาสที่ใครหลายคนไม่ได้รับ หรือเพียงเพราะเขาอดทนกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามานับพัน … หรือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย ?

ผมมักจะถามตัวเองว่า ทุกวันนี้เรามุ่งหาความสำเร็จมากจนเกินไปหรือเปล่า เพราะความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ มักจะทำให้เราต้องมองหา “สูตรสำเร็จ” ในการทำทุกๆอย่างเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่เราวางไว้

 

12798861_10153449347383450_6510474827634956209_n

 

หนังสือ How to หรือ Self Development หลายๆเล่ม มักจะพูดถึง “โอกาส” “อดทน” และ “ความพร้อม” ซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เดินทางสู่ความสำเร็จ ในขณะที่ใครหลายคนเฝ้ารอให้โชคชะตาดลนำพาให้ความสำเร็จเกิดขึ้น

หากโอกาสเป็นสิ่งที่พาให้ใครสักคนเดินทางสู่สำเร็จ
แต่ถ้าหากเขาไม่มีความพร้อมที่จะคว้าโอกาสไว้
ต่อให้อดทนรอคอยเท่าไรก็ไม่มีความหมาย

หากความอดทนคือเหตุผลของความสำเร็จ
การทนอยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่จนตัวตาย
อาจจะทลายหลายๆ โอกาสในขณะที่ตัวเองพร้อม

หากความพร้อม คือ สิ่งที่ช่วยให้เราคว้าโอกาสสู่ความสำเร็จ
แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันคือ “โอกาส” ที่ถูกต้อง
และเราจะ “อดทน” ได้จริงจังกับมันแค่ไหน

หาก 3 ปัจจัยที่ว่ามา คือ เหตุผลของความสำเร็จ บางทีเราอาจจะต้องอาศัยให้ “โชคช่วย” เพื่อที่จะได้เจอกับทั้ง 3 ปัจจัยที่ว่านี้พร้อมกัน และมันคงจะทำให้ก้าวไปหาความสำเร็จที่ฝันไว้ได้อย่างแท้จริง…

 

“ผมตามพี่มาตั้งแต่พี่ยังเขียนบล็อกควายๆ” 
ประโยคสั้น ๆ ที่น้องคนหนึ่งเอ่ยกับผมในวันที่เดินลงจากเวทีสัมมนา

 

อยู่ๆ ผมก็นึกถึงประโยคนี้ขึ้นมา และมันทำให้ผมตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งว่า มันจำเป็นด้วยหรอที่คนเราต้องประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ เพราะในเมื่อสิ่งเล็กๆที่เราลงมือทำ อาจจะมีคนบางคนมองเห็นว่ามันมีคุณค่าสำหรับชีวิตของเขา

บางทีแล้ว โอกาส ความอดทน และความพร้อม อาจจะไม่สำคัญอะไรในการเดินทางสู่ความสำเร็จ ถ้าหากเรามีสิ่งที่ทำมันจนเสร็จแล้วมีใครสักคนมองเห็นคุณค่าของมันอย่างแท้จริง …

… และผมเชื่อว่าความรู้สึกนั้นมันยิ่งใหญ่กว่าความสำเร็จที่ใครสักคนกำลังค้นหาอยู่