002 : ทำไมเราถึงสนใจ “วิธีการ” มากกว่า “ความคิด” ?

 

มีเงิน 1 ล้านใน 1 ปี
เดือนละสามพันสี่ก็รวยได้
รวม 10 เทคนิคที่ทำให้คุณรวยได้จริง

 

ทุกครั้งที่สายตาของผมไปเจอหัวข้อแบบนี้เมื่อไร ก็คงอดใจไม่ไหวที่จะคลิกไปดูว่า พวกเขาเหล่านี้มีวิธีการอย่างไรในการทำให้ได้ตามที่ฝัน ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการลงมือทำจริงๆ และอีกส่วนหนึ่งก็มาจากการที่นำความคิดของผู้อื่นมาสรุปรวบยอดความคิดให้เราชม ซึ่งข้อความมันอาจจะดูมีประโยชน์กับบางคน และดูไร้ประโยชน์สำหรับบางคน

“ถ้ามึงอยากจะมีเงิน 1 ล้านใน 1 ปีจริงๆ มึงจะทำยังไงวะ ?”
มิตรสหายคนหนึ่งกล่าวถามผมหลังจากที่ส่งลิงค์กระทู้เหล่านี้มาให้อ่านกันได้สักพัก

“ไม่รู้ดิ กูก็คงจะหาเงินเพิ่มละมั้ง ทำงานให้เยอะขึ้น สร้างความเชี่ยวชาญให้มากขึ้น”
ผมส่งข้อความตอบกลับไปแบบมึนๆ เมื่อย้อนกลับมามองดูตัวเอง

นึกย้อนอดีตกลับไป มองดูฐานะการเงินของตัวผมเองที่ค่อยๆสร้างขึ้นมา ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์ในการทำงานที่เพิ่มขึ้น อีกส่วนหนึ่งมาจากโอกาสที่ได้รับจากการหยิบยื่นของหลายๆคนมอบมาให้ ซึ่งมันก็พัฒนามาตั้งแต่ทัศนคติในการเก็บออม ลงทุน การจัดการบริหารเงิน ไปจนถึงการพัฒนาตัวเองควบคู่กันไป

 

CAp

 

ระหว่างนั้นก็พลันนึกถึงคำของหนังสือเล่มหนึ่งที่เคยผ่านตา ผู้เขียนบอกไว้ว่า “ถ้าหากคุณจะมีเงินมากมายมหาศาล สุดท้ายแล้วคุณต้องทำธุรกิจอะไรสักอย่าง” เพื่อสร้างให้รายได้มันเพิ่มขึ้นทวีคุณ เริ่มจากสิ่งที่คุณรัก เริ่มจากแพสชั่น สร้างมันจากแรงบันดาลใจ ไปจนถึงการทำธุรกิจที่แสนจะยิ่งใหญ่ให้สังคมดีขึ้น

 

ผมตั้งคำถามกับมิตรสหายท่านนั้นกลับไป
“แล้วถ้ามึงจะมี 1 ล้านบาทใน 1 ปี มึงจะทำยังไงวะ?”

 

มันพิมพ์ตอบอะไรกลับมาขำๆ สักอย่างที่ทำให้เราทั้งสองคนส่งข้อความ 555 กลับไปกลับมาสักพัก แล้วทุกอย่างก็กลับสู่สภาพเดิม ผมเชื่อว่าอีกสักพักเราทั้งคู่ก็จะเห็นคนหน้าใหม่เขียนกระทู้เหล่านี้ขึ้นมา คนที่บ้าแชร์ก็แชร์กันในโลกออนไลน์ต่อไป บางคนก็เอากระทู้เก่ามาแชร์ใหม่ซ้ำแล้้วซ้ำเล่า… แล้วเราก็จะกลับมาคุยกันถึงเรื่องนี้ใหม่

แต่เราไม่เคยถามกันสักคำเลยว่า
… แล้วทำไมเราต้องมีเงิน 1 ล้านบาท ใน 1 ปีด้วยวะ ?