039 : พี่ว่าคนมองโลกแง่ดี มีผลในแง่ร้ายไหม?

.

เพราะบางครั้ง.. การมองโลกในแง่ดีมากๆ
อาจจะก่อให้เกิดผลร้ายตามมาก็ได้

แต่ที่น่าสงสัยก็คือ…
ถ้าเรามองโลกในแง่ “ดี” จริงๆ
เราจะรู้สึก “แคร์” กับผลร้ายที่เกิดขึ้นหรือเปล่า

ถ้าคำตอบคือ “แคร์”
เราจะบอกตัวเองได้เต็มปากหรือว่า
เราเป็นคนที่มองโลกในแง่ “ดี” จริงๆ
หรือเราแค่คาดหวังให้โลกนี้ “ดี” อย่างที่เราอยากเห็น

เพราะบางครั้งเราคงลืมไปว่า…
ต่อให้เรามองโลกแบบไหน มันก็เกิดผลร้ายได้ทั้งนั้น

ไม่ว่าเราจะมองโลกในแง่ไหนก็ตาม
การยอมรับผลร้ายในทุกๆเรื่อง คือ ภูมิคุ้มกันสำคัญ
ที่จะทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เรียกว่า “ชีวิต”
… มากขึ้น

12373242_10153283309723450_1979374388496954628_n

ถ้าจำไม่ผิด ผมเขียนเรื่องนี้เป็นครั้งแรกในช่วงปี 2015 ในตอนนั้นเป็นตอนหนึ่งที่คิดว่าตัวเองนั้นเข้าใจโลกเสียเหลือเกิน แต่เอาเข้าจริงแล้ว เมื่อมาย้อนอ่านสิ่งที่เขียนในวันนี้ มันกลับสะท้อนได้อย่างชัดเจนเลยว่า มันไม่ได้แปลว่าผมเข้าใจโลกแต่อย่างใด แต่มันเป็นความอ่อนด้อยที่เชื่อมโยงกันระหว่างการมองโลกกับผลลัพธ์เพียงเท่านั้น

มนุษย์เราเติบโตขึ้นเสมอ บางทีแล้วเราเองอาจจะคิดแบบนี้ในวันนี้ แต่วันข้างหน้าเราก็เปลี่ยนแปลงไป ไม่แปลกเลยที่ใครหลายคนถูกหาว่า “กลับคำ” หรือ “เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา” ซึ่งเรื่องนี้ผมเข้าใจเอาเองว่า มันคงเป็นเพราะค่าประสบการณ์จากเหตุการณ์ที่เราได้เจอมาในแต่ช่วงเวลาของชีวิต

สำหรับวันนี้, ถ้าหากผมสามารถย้อนไปตอบคำถามนี้ได้อีกครั้ง ผมคงจะตั้งคำถามกลับไปก่อนว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่า “เรามองโลกในแง่ดี” หรือ “เรามองโลกในแง่ร้าย” เพราะสิ่งที่ตัดสินว่าดีหรือร้ายนั้น มันถูกมองในอีกมุมหนึ่งหลังจากผ่านความคิดของเราไปเรียบร้อยนั่นเอง

ผมคิดว่า ไม่มีใครอยากจะเป็นคนมองโลกในแง่ดีหรือแง่ร้ายหรอกครับ ทุกคนอยากจะมองโลกในแง่ของความจริงเท่านั้น เพียงแต่เราถูกคนอื่นนิยามการมองโลกของเราในมุมมองของเขาต่างหาก และไม่ว่าจะดีหรือร้าย มันก็พิสูจน์ไม่ได้หรอกว่าสิ่งที่เรามองนั้นมันถูกต้องและเป็นจริงเสมอไป

ดังนั้น ถ้าหากวันนี้คุณคิดว่าคุณมองโลกได้ดีงามตามที่มันควรจะเป็น เห็นทีคุณคงต้องยอมรับกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการมองโลกในแบบนั้นของคุณด้วยความยินดี

และชีวิตของคนเรามันก็มีเท่านี้แหละครับ :)